• slider
  • slider
  • slider

Các nguy hiểm hay gặp lúc mang thai đôi

​Nhiều sản phụ rất hoang mang, lo âu khi biết mình mang song thai bởi khi ấy người mẹ cần đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai.
Nhiều sản phụ rất hoang mang, lo âu khi biết mình mang song thai bởi khi ấy người mẹ cần đối diện với nhiều nguy cơ hơn hẳn so với những bà mẹ đơn thai.
nguy cơ đối với mẹ
Theo những chuyên gia y tế, lúc mang đa thai, sản phụ dễ bị sẩy thai nhất là 3 tháng đầu thai kỳ, tỷ lệ thai bất thường, dị tật cũng cao hơn so với đơn thai. nữ giới mang song thai có triệu chứng phù sớm nhiều hơn bởi vì tử cung to chèn ép tuần hoàn chi dưới. Thai phụ cũng mỏi mệt, đi lại khó khăn do số cơ quan công việc tăng nhanh hơn độn bi vào của quý , huy động những cơ khớp, xương. Tử cung to nhanh làm thai phụ cảm thấy nghẹt thở.
Sinh non là hệ quả thường gặp khi mang song thai. triệu chứng tiền sản giật cũng xảy đến thường xuyên và đúng lúc hơn các trường hợp mang 1 thai. khả năng thai chậm chuyển biến trong tử cung cao gấp 10 lần so với phụ nữ mang 1 thai. Và tỷ lệ thai chết lưu cũng cao hơn bởi vì sự mất cân bằng tuần hoàn giữa 2 thai. 1 nguy cơ nữa của người mang song thai là đa ối, hay găp vào thời kỳ cuối của 3 tháng giữa thai kỳ. Nhau bám thấp bởi vì sự tăng bề mặt của bánh nhau, làm tăng khả năng đẻ non, chảy máu bởi vì bong nhau, ngôi thai bất thường. nguy cơ cao trong chuyển dạ như: đẻ khó do cơn co tử cung; đẻ khó thai thứ hai; hai thai mắc nhau; sang chấn sản khoa; đờ tử cung sau đẻ...

tình trạng song thai thường gây ra sự tiến triển bất cân xứng và chênh vẹo cân nghiêm trọng giữa hai thai vì có 1 thai chậm tiến triển trong tử cung. Nếu sự chênh lệch cân nặng trên 25% giữa thai nhỏ và thai lớn dễ dẫn tới trạng thái càng tăng khả năng suy hô hấp, xuất huyết nội sọ, co giật, nhiễm khuẩn, viêm ruột hoại tử của thai nhi. hơn thế nữa, đối với song thai còn dễ xảy ra trạng thái thai chết lưu, thai non tháng, thai quái dị và chậm chuyển biến. khác biệt, trong song thai, khuynh hướng sinh thiếu tháng nhiều hơn sinh đủ tháng.
Mang song thai cũng dễ mắc hội chứng thai truyền máu cho nhau. Trong ấy, khoảng 90% trường hợp này không được phát hiện kịp thời đã gây ra tử vong cho một thai. 25% những thai đôi sống sót sau lúc bị hội chứng thai lan truyền máu cho nhau nhưng mà tránh điều trị sẽ có tổn thương về thần kinh. lúc mang thai đôi nhưng mà hai thai tiến triển không đều là vì có bất thường ở những mạch máu trong bánh nhau dẫn đến sự chia sẻ máu không đều cho mỗi thai. y học gọi là hội chứng thai lây truyền máu cho nhau tức là có mang cho máu và có mang nhận máu dich vụ gắn bi vào dương vật . trạng thái này gây nguy hại cho cả 2 thai nhưng ko ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ.
bất thường về nhận máu không đều ở 2 thai chỉ gặp ở một số thai đôi tiến triển từ 1 trứng và chung 1 bánh nhau, chung 1 buồng ối. Gọi là thai đôi 1trứng khi 1 tinh trùng chỉ thụ tinh cho 1 noãn (trứng) và sẽ trở nên hai thai có cộng giới tính (nam hoặc nữ), có chung số đặc điểm thể chất (da, tóc, màu mắt, cấu trúc cơ thể) và gen học (nhóm máu, nhóm huyết thanh, khả năng dung nạp mô thành thử có khả năng nhận mô ghép).
bằng chứng có sự chuyển biến hội chứng thai đôi lây truyền máu cho nhau bao gồm: hai thai tiến triển không đều (một thai to hơn thai kia) - có quá nhiều nước ối ở một thai hoặc có quá ít nước ối ở thai kia.
giải pháp nào cho hội chứng thai đôi lan truyền máu cho nhau?

Cho tới nay, chưa có chữa trị đặc hiệu mà chỉ có những cách thức chữa khỏi trợ thời được mô tả: chọc phá vách ngăn để làm thông thương giữa hai buồng ối; Đốt laser đối với số huyết mạch nối nhau ở phần nông của bánh nhau; giảm thiểu thai bằng cách làm chết thai nhi có trạng thái nặng; chọc dẫn lưu nước ối định kỳ. cách thức đốt laser thắt mạch máu lan truyền từ thai nọ sang thai kia đã được vận dụng tại Pháp, tỷ lệ thất bại là 25%. số giáo sư Pháp cũng đã sang Việt Nam tư vấn cách thức này nhưng do tỷ trọng thất bại còn cao cần Hiện nay Việt Nam chưa áp dụng.
Có ngừa được không?

không có cách phòng ngừa thai đôi hay nhiều hơn, nhưng nếu có điều quan trọng là phải chẩn đoán đúng lúc bằng siêu âm có bánh nhau riêng hay chung. Hội chứng thai lây nhiễm máu cho nhau là vấn đề có khả năng cao và có thể xảy ra đột ngột, bất cứ lúc nào khi đang mang thai do vậy cần được kiểm tra bằng siêu âm luôn luôn một ca gắn bi hết bao nhiêu  mỗi tuần một lần, từ tuần thứ 16 trở đi (khoảng 4 tháng). tuy thế thai phụ có thể nghi ngờ song thai nếu: tăng cân quá nhiều; tử cung khá lớn hơn so với tháng mang thai; ốm nghén nghiêm trọng: buồn nôn và nôn vọt rất nhiều; có một số cử động của thai nhi đúng lúc hơn thông thường.
nên theo dõi và khám thai luôn luôn

mặc dù, mang song thai phần nào tác động tới s.khỏe của mẹ và thai nhi nhưng mà một số nguy cơ này có khả năng kiểm soát được nếu thai phụ sớm khám và theo dõi luôn luôn tại những bệnh viên. các bác sĩ sẽ giải thích, có một số hướng dẫn hợp lý cho thai phụ.
Lời khuyên của số chuyên gia y tế, khi mang thai nói chung và mang đa thai nói riêng, số thai phụ cần tới khám và theo dõi tại những phòng khám chuyên khoa. Nếu có một số bệnh lý thất thường, các bs sẽ giải thích, đàm luận để lựa chọn quyết định ít gây tổn hại nhất về sk, ý thức. Mỗi lần khám, cần siêu âm để theo dõi sự tiến triển của thai. bởi vì song thai dễ có trạng thái thai to, thai bé và số bao phủ ối cũng vậy... ba tháng cuối càng phải theo dõi nghiêm ngặt để có thể dưỡng thai chí ít 37 tuần tuổi do dễ bị sinh non.
lúc chuyển dạ, thai phụ nhất quyết phải đến các bệnh viên có khoa hồi sức cho trẻ sơ sinh. Có cơ chế ngơi nghỉ và dưỡng chất hợp lý. Điều cần thiết với người mang song thai là nên được giải thích, cho thấy trước tất cả một số nguy cơ, khó khăn để chuẩn bị về trạng thái và cần được sự cổ vũ, yên ủi, hỗ trợ từ những người bên cạnh.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm