• slider
  • slider
  • slider

​Cách phát hiện bệnh u nang buồng trứng sớm

U nang buồng trứng nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy cần tìm hiểu u nang buồng trứng làm sao để phát hiện sớm để kịp thời điều trị hiệu quả.
​Cách phát hiện bệnh u nang buồng trứng sớm Vì vậy cần tìm hiểu  u nang buồng trứng làm sao để phát hiện sớm để kịp thời điều trị hiệu quả.

Cách phát hiện bệnh u nang buồng trứng sớm như thế nào.

Phát hiện được bệnh càng sớm người bệnh càng nhanh chóng được theo dõi và đưa ra hướng điều trị thích hợp. Các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân siêu âm để phát hiện kích cỡ, vị trí của u nang ở đâu, mức độ phát triển và đó là u lành tính hay ác tính để có hướng điều trị kịp thời.

Điều trị u nang buồng trứng càng sớm, bệnh càng ít ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em đồng thời việc điều trị sớm sẽ phòng tránh được các biến chứng có thể xảy ra như xoắn vỡ, nếu không phẫu thuật cấp cứu kịp thời thì dịch sẽ tích tụ nhiều quá làm nứt buồng trứng, vỡ buồng trứng, gây nhiễm trùng, nhiễm độc, viêm phúc mạc, mất máu cấp… gây ảnh hưởng đến khả năng có con, vô sinh thậm chí nguy hại đến tính mạng.

U nang buồng trứng làm sao để phát hiện.

Chẩn đoán lâm sàng.

Hầu hết u nang buồng trứng đều có biểu hiện không điển hình, tuy nhiên cũng có một số cách để bạn tự phát hiện u:

Đau tức bụng, đôi khi là vùng thắt lưng và đùi.

Đau âm ỉ vùng âm đạo, đau rát trong và sau khi quan hệ

Thường xuyên thấy đầy bụng và tức như có một áp lực đè xuống, đặc biệt là vùng gần xương chậu

Tiểu khó, tiểu dắt, xuất huyết âm đạo

Thay đổi một vài chỉ số cơ thể, tăng cân không rõ lí do

Đau ngực, đôi khi buồn nôn và nôn

Rối loạn kinh nguyệt

Chẩn đoán cận lâm sàng.

Hiện nay, có 4 kĩ thuật chẩn đoán u nang buồng trứng:

Siêu âm: Quá trình siêu âm chủ yếu để xác định vị trí, vẻ ngoài của khối u và một số biểu hiện cơ bản của u, kèm theo đó là ảnh hưởng của nó đối với buồng trứng và tử cung.

XQ bụng không chuẩn bị

Chụp TC, buồng trứng: về cơ bản kỹ thuật này chỉ để xác định độ an toàn của khối u, các phần phụ và buồng trứng.

Nội soi ổ bụng: Nếu u quá lớn, siêu âm sẽ không thể rõ ràng phạm vi của nó, lúc đó cần nội soi ổ bụng. Về cơ bản phương pháp này tương tự với nội soi dạ dày, chụp lại ổ bụng bằng CT Scanner.

Điều trị u nang buồng trứng bằng cách nào.

Trong điều trị u nang buồng trứng, bệnh nhân cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và sinh thiết để chẩn đoán chính xác tính chất u là lành tính hay ác tính.

Nếu u nang buồng trứng là u lành tính thì không cần chữa trị u sẽ tự tiêu biến. Tuy nhiên nếu trường hợp là loại u có khả năng biến chứng thì cần xử lí. Các phương pháp được sử dụng bao gồm nội khoa và ngoại khoa:

Về nội khoa, người bệnh sẽ được cấp thuốc thúc đẩy tu nhanh già để teo hoặc vỡ đi.

Về ngoại khoa, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt u, có thể là bóc tách bảo toàn buồng trứng hoặc cắt đi toàn bộ buồng trứng, tùy thuộc vào nguyện vọng của người bệnh. Bóc tách giúp giữ được khả năng sinh con nhưng lại dễ có nguy cơ tái phát bệnh.

Tuy nhiên về cơ bản, điều trị u nang buồng trứng dù là lành tính hay ác tính cũng gặp rất nhiều vấn đề, vậy nên thay vì suy nghĩ đến giải pháp, các chị em hãy hướng tới cách đề phòng căn bệnh này.

website http://chuaxuattinhsombaonhieutien.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm