• slider
  • slider
  • slider

​Ho ra máu tươi có phải bị lao phổi không

Chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Đa khoa Quốc tế ! Nửa tháng trước tôi bị ho ra máu. Tôi rất sợ bị lao phổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp ho ra máu có phải bị lao phổi không? Bệnh này phải điều trị như thế nào?
​Ho ra máu tươi có phải bị lao phổi không Tôi rất sợ bị lao phổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp ho ra máu có phải bị lao phổi không? Bệnh này phải điều trị như thế nào?

Ho ra máu tươi có phải bị lao phổi không thưa bác sĩ.

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ho ra máu là tình trạng chảy máu từ đường hô hấp dưới và được khạc ra ngoài khi người bệnh ho. Ho ra máu khác với nôn ra máu hay chảy máu từ đường hô hấp trên (trong đó có chảy máu cam).

Cũng giống như bạn, nhiều người có chung thắc mắc "ho ra máu có phải bị lao phổi hay không?". Ho ra máu có thể do rất nhiều nguyên nhân như:

Viêm họng cấp: Khi bị viêm họng cấp, niêm mạc họng bị xung huyết, các mạch máu nhỏ đã bị vỡ nên có triệu chứng ho, khạc có ra máu. Ho ra máu trong viêm họng cấp thường có triệu chứng kèm theo như đau họng, nuốt vướng, rát cổ họng.

Lao phổi: Ho ra máu do lao phổi có thể ho ra máu kèm đờm. Ho ra máu trong lao phổi có các triệu chứng của bệnh lao phổi như ho kéo dài, mệt mỏi, sốt nhẹ về chiều, gầy, sút cân…

Ngoài ra, ho ra máu còn do các bệnh lý khác ở phổi không do lao như giãn phế quản, viêm phổi, ung thư phổi… Ho ra máu cũng có thể do u lành phế quản, u mạch máu đơn độc, xuất huyết phế nang, dị tật mạch máu, vỡ phình động mạch chủ...

Để xác định chính xác nguyên nhân ho ra máu có phải do lao phổi hay không bạn cần đến bệnh viện để các bác sĩ trực tiếp thăm khám và làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết. Bác sĩ có thể chỉ định chụp X-quang phổi và kiểm tra xem có dấu hiệu tổn thương lao phổi trên X-quang hay không. Ngoài ra, bác sĩ cũng xét nghiệm đờm tìm trực khuẩn lao. http://chuaxuattinhsombaonhieutien.com/

Căn cứ vào các kết quả thu được, bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh của bạn. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp. Tốt nhất bạn nên tới bệnh viện có chuyên khoa Hô hấp để được tư vấn cụ thể.
kenh cham soc suc khoe tai tphcm