• slider
  • slider
  • slider

Nên cẩn thận với thuốc phá thai an toàn

Nên cẩn thận với thuốc phá thai an toàn

phá thai sai phác đồ và không được kiểm soát đúng theo quy trình có thể dẫn tới nhiều ca biến chứng nguy hiểm

Sau những ồn ào về các tai biến trong rất trình nạo hút thai tại những cơ sở “chui”, nhiều người bắt đầu tìm đến bệnh viện chính thống để thực hiện thủ thuật này.

tuy vậy, khi biện pháp nạo thai nội khoa (phá thai bằng thuốc) ngày một phổ biến, những bệnh viện (BV) chuyên khoa phụ sản lại buộc phải tiếp nhận các ca gặp tác hại do tuột bao quy đầu bị chảy máu bằng thuốc tuy nhiên sai phác đồ. khá nhiều nạn nhân cho biết họ đã tự tìm cách giải quyết bằng một số thuốc; cũng có người đã tìm đến một số phòng khám đa khoa mà chính họ cũng không rõ có được phép nạo thai hay không, với suy nghĩ “uống thuốc thôi chứ có mổ xẻ gì mà nguy hiểm”.

Quy định nghiêm ngặt

kỹ thuật đình chỉ thai kỳ mà nhiều người tin rằng cực kỳ an toàn vì không buộc phải lên bàn thủ thuật, không buộc phải đối diện với các dụng cụ nạo hút thực ra vẫn được quy định khá nghiêm ngặt. Tháng 12 vừa thông qua, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) có văn bản gửi những cơ sở y tế, đề cập tới Misoprostol, 1 trong 2 loại thuốc thường Sử dụng trong phác đồ phá thai an toàn nội khoa, được thế giới khuyến cáo chỉ bắt buộc Uống trong phá thai từ 7 tuần tuổi trở xuống. phá thai an toàn nội khoa ở những tuần thai lớn hơn cần được thực hiện ở BV tuyến tỉnh trở lên với một số điều kiện nhất định.

Nên cẩn thận với thuốc phá thai an toàn

Hướng dẫn quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản của Bộ Y tế quy định: BV tuyến trung ương được phép phá thai an toàn bằng thuốc cho người mang thai đến 9 tuần, tuyến tỉnh, thành là 8 tuần, tuyến quận, huyện là 7 tuần. một số phác đồ đặc biệt khác dành cho thai to thường chỉ được thực hiện giảm thiểu ở một số BV tuyến tỉnh, thành, trung ương. một số ít Phòng khám nam khoa sản phụ khoa cũng được thực hiện thủ thuật này cho thai 6 tuần trở xuống tuy nhiên nên hội đủ điều kiện về cơ sở vật chất, có chuyên gia (BS) thành thạo về nạo phá thai ngoại khoa cũng như phá thai nội khoa.

Theo khá nhiều b.sĩ, việc Uống thuốc dù được thực hiện đúng cách, đúng nơi, vẫn có những nguy cơ như mọi thủ thuật nạo hút thai khác. “Phá thai dù là ngoại khoa hay nội khoa cũng đều là phá thai” - BS Nguyễn Ngọc Thông, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, khẳng định. Theo ông, nạo thai bằng thuốc có ưu điểm là kín đáo, tế nhị, giúp phụ nữ bớt lo sợ, ngại ngùng khi bước lên bàn thủ thuật; rất trình tuột bao quy đầu bị chảy máu không chịu tác động bởi ngoại lực nên giảm thiểu được những biến chứng… nhưng, họ vẫn bắt buộc chịu cơn đau sẩy thai tự nhiên, có thể ra máu nhiều ngày hơn so với hút thai; và nếu không tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ, hướng dẫn dùng, theo dõi sau Uống, nghỉ ngơi hợp lý… thì vẫn có thể gây những biến chứng như mất máu khá nhiều, sót nhau mà không được phát hiện, nạo thai thất bại và bắt buộc hút lại…

Sai phác đồ, gặp tác hại

Tại các p.khám, nạo thai nội khoa thường được thực hiện bằng phác đồ phối hợp gồm một viên Mifepristone cũng như 2 viên Misoprostol, một loại làm cho thai ngưng phát triển và một loại giúp tử cung co bóp đẩy thai ra ngoài, được sử dụng cách nhau 48 giờ. Trong khi Mifepristone được quản lý chặt chẽ cũng như chỉ phân phối cho các cơ sở được phép thực hiện thủ thuật này thì Misoprostol lại không rất khó kiếm ngoài thị trường. “Misoprostol còn được Dùng trong điều trị băng huyết sau sinh và những vấn đề viêm loét dạ dày, có thể tìm tại những nhà thuốc BV cũng như bán theo toa BS” - BS Dương Phương Mai, Phó Giám đốc y khoa của BV Phụ sản quốc tế Sài Gòn, cho biết.

Việc Uống sai phác đồ, rất liều có thể dẫn đến sẩy thai không hoàn toàn, đau bụng cũng như ra huyết khá nhiều, kéo dài, thậm chí là băng huyết

Đó cũng là lý do các trường hợp gặp biến chứng vì cắt bao quy đầu xong có đau không  nội khoa nên nhập viện, nạn nhân thường đem theo một toa thuốc phá thai an toàn không đúng phác đồ, chỉ Sử dụng Misoprostol. “Tôi đi nạo phá thai thì người ta cho 8 viên Misoprostol chia trong mấy ngày liền, mỗi ngày 2 viên liên tục, Sử dụng vào thì bụng cứ đau âm ỉ, gần 2 tuần vẫn ra máu rỉ rả cần cần đi kiểm tra. Vào BV, người ta nói Sử dụng vậy thì chết. Từ nay chừa luôn cái Phòng khám nam khoa gần nhà…”, một phụ nữ than thở trên diễn đàn. rất nhiều phụ nữ lúc vào viện đã bị cho Uống hàng chục viên này thế nhưng việc nạo phá thai vẫn không hiệu quả.

Theo BS Mai, việc Dùng sai phác đồ, vô cùng liều có thể gây sẩy thai không hoàn toàn, đau bụng cũng như ra huyết rất nhiều, kéo dài, thậm chí là băng huyết, đe dọa tính mạng cũng như khả năng làm mẹ sau này. Với loại thuốc này, nếu như Sử dụng 10 viên trong ngày thì có thể bị ngộ độc. Trong trường hợp thai sẩy không hoàn toàn hay sót nhau mà không vào BV để giải quyết kịp thì có thể dẫn đến nhiễm trùng, viêm vùng chậu, buồng trứng...

kenh cham soc suc khoe tai tphcm