• slider
  • slider
  • slider

Những điều cần biết về giãn tĩnh mạch

Sau khi bài báo “Ngừa giãn tĩnh mạch tinh ở tuổi thiếu niên” đăng tải trên báo SK&ĐS ra ngày 1/4/2016, nhiều bạn đọc gọi điện tới tòa soạn ý muốn được hướng dẫn cách chữa trị và chăm sóc trẻ. Theo đề nghị bạn đọc, chúng tôi đăng tải bài viết của ThS.BS. Trần Đức Tâm.

Sau khi bài báo “Ngừa giãn tĩnh mạch tinh ở tuổi thiếu niên” đăng tải trên báo SK&ĐS ra ngày 1/4/2016, nhiều bạn đọc gọi điện tới tòa soạn ý muốn được hướng dẫn cách chữa trị và chăm sóc trẻ. Theo đề nghị bạn đọc, chúng tôi đăng tải bài viết của ThS.BS. Trần Đức Tâm.
thủ thuật điều trị giãn tĩnh mạch tinh
thủ thuật nhằm mục tiêu thắt và cắt những tĩnh mạch tinh giãn mất tính năng. Đây là 1 phẫu thuật can thiệp tối thiểu, có nghĩa là đường rạch trên da sẽ rất nhỏ. Trong phẫu thuật, bs sẽ biểu hiện rõ các tĩnh mạch giãn, tách rời chúng ra khỏi ống dẫn tinh, sau ấy cặp  dương vật nhỏ phải làm sao, thắt và loại bỏ những tĩnh mạch này. bác sỹ gây mê sẽ cho trẻ ngủ say, mặt khác giảm đau bằng cách gây tê vùng cộng cụt hoặc gây tê tại chỗ. Ca mổ liên tục khoảng một giờ và sau mổ, trẻ sẽ quay về như thông thường khá nhanh và hầu như chơi gặp bất cứ vấn đề như thế nào trong sinh hoạt. người bệnh có thể ra viện trong ngày giả dụ nhà ở sắp bệnh viện hoặc ngày hôm sau nếu ở xa hơn.Sau phẫu thuật giãn tĩnh mạch tinh tránh chạy nhảy hoạt động mạnh; ăn thức ăn lỏng, dễ tiêu (ảnh minh họa).
những điều cần lưu ý
Trước lúc phẫu thuật: 10 ngày trước mổ chi phí cắt bao quy đầu là bao nhiêu không cho trẻ dùng các thuốc thuộc dòng aspirin như ibuprofen hay naproxen. Đây là những thuốc thường dùng để hạ sốt, giảm đau. những thuốc này có thể gây tình trạng chảy máu khó kiểm soát trong và sau mổ. Nếu trong trường hợp bắt bắt buộc sử dụng những thuốc dạng này, cha mẹ trẻ có khả năng hỏi quan điểm của bác sĩ.
Sau phẫu thuật: Trong vòng 24h sau mổ, nỗ lực giữ cho trẻ không có các hoạt động mạnh. Trẻ có khả năng đi lại sinh hoạt nhẹ nhàng nhưng mà không nên chạy nhảy đầm hay chơi những trò chơi quá lớn. cần ăn thực phẩm nhẹ như cháo, sữa, hoa quả,... vì các thức ăn rắn khác có khả năng gây trạng thái đầy bụng, khó tiêu.
Sau mổ giãn tĩnh mạch tinh, trẻ có khả năng cảm thấy khó chịu ở vùng bìu. những biểu hiện có khả năng là:
Vùng bìu có cảm giác căng tức, da bìu có thể chuyển sang màu thâm tím hoặc đỏ.
Bìu bên mổ sưng to hơn bên kia.
những triệu chứng này hoàn toàn có thể xảy ra với bất cứ ai, nguyên do là do dòng máu lưu chuyển từ dịch hoàn trở về tim bị giảm thiểu vì đã thắt đi một phần các tĩnh mạch. thường thì, những biểu hiện này liên tục một vài tuần hoặc một tháng sau mổ và sẽ mất đi lâu dần. Để giảm thiểu sưng đau tinh hoàn và bìu sau mổ, bác mẹ nên cho người bệnh nằm lặng tại giường trong vòng 24 giờ đầu và có thể sử dụng khăn lạnh chườm mát vùng bìu trong 1, 2 ngày trước nhất.
Sưng, nề, rái cá đỏ quanh đó hoặc thấm 1 ít dịch vùng vết mổ - triệu chứng này sẽ hết sau 1 vài ngày, hãy nhớ thay băng vết mổ luôn luôn để giữ vệ sinh.
Nếu người bệnh luôn gây mê nội khí quản, hẹp bao quy đầu có gây vô sinh có thể có những triệu chứng như đau họng, nôn, táo bón, đau nhức thân thể - nhóm biểu hiện này sẽ mất đi sau 48 giờ.
Ẳn uống: bố mẹ có thể cho trẻ ăn uống sau lúc mổ 2-3 giờ, tùy thuộc vào tuổi của bé và phương pháp gây mê. Nhưng, cần luôn hỏi quan điểm viên chức y tế trước lúc cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì. bắt đầu ăn từ những đồ ăn lỏng, mềm như cháo, sữa, sau đấy ăn đặc dần lên.
Thuốc giảm đau: thường thì, b.sỹ sẽ kê cho bệnh nhân thuốc giảm đau ngay sau mổ. Thuốc có khả năng dùng theo đường đặt hậu môn nếu trẻ bé, hoặc đường uống nếu trẻ to lớn hơn. Nhưng,, vết mổ thường rất nhỏ nên trẻ thường ít có triệu chứng đau quá mức.
Ngày thứ 2 sau mổ: có thể các triệu chứng sưng, đau vùng bìu và dịch hoàn có thể tăng so với ngày thứ nhất, vết mổ có thể có 1 ít dịch thấm, sưng nề và bầm tím nhẹ. đó đều là những dấu hiệu bình thường sau mổ. Ngày thứ hai sau mổ, trẻ không phải giảm thiểu loại thức ăn hay nước uống nào và có khả năng trở về sinh hoạt như bình thường.
Từ ngày thứ ba trở đi, có khả năng cho người bệnh tắm không cắt bao quy đầu có sao không. Chú ý khi tắm vẫn có thể để lại băng gạc, sau khi tắm xong, thay băng gạc khác. Tuy trẻ đã có khả năng trở lại với các sinh hoạt bình thường nhưng mà hãy nhớ nhắc trẻ k có những hoạt động mạnh như không thể thao hoặc chạy nhảy đầm quá sức. Nếu trẻ có những dấu hiệu khó chịu khi hoạt động, hãy cho trẻ nghỉ ngơi.
Trong vòng một tháng đầu sau mổ, trẻ không được hoạt động thể thao đề nghị sinh lực cao như chạy, đá bóng,...
các triệu chứng nào phải báo ngay cho bác sĩ?
Trong vòng 2 tuần sau mổ, báo cho bác sỹ ngay nếu trẻ có một trong những dấu hiệu sau: sốt, co giật, buồn nôn hoặc nôn; công dụng phụ của thuốc, tỉ dụ như: nổi mẩn đau ngứa, phát ban, buồn nôn; vết mổ đau nhiều, rái cá đỏ, sưng, chảy dịch hoặc máu những lượng nhiều.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm